Hệ thống giáo dục tại Hy Lạp

Hãy cho con trẻ 2 thứ tuyệt phẩm trên đời này là "SỨC KHỎE" và "TRÍ TUỆ"

Hệ thống giáo dục Hy Lạp phản ánh di sản lịch sử phong phú của quốc gia và cam kết nuôi dưỡng trí tuệ trẻ. Bắt nguồn từ thời cổ đại và theo đuổi hiện đại, các cơ sở giáo dục của Hy Lạp mang đến sự kết hợp giữa truyền thống và đổi mới.

Hy Lạp có hàng nghìn năm kinh nghiệm về giáo dục

Hy Lạp tự hào có một di sản giáo dục phong phú kéo dài hàng thiên niên kỷ, gắn liền với lịch sử và văn hóa của đất nước này. Là nơi sản sinh ra triết học phương Tây và các nguyên tắc giáo dục hiện đại, di sản giáo dục và đào tạo của Hy Lạp là vô song. Các triết gia Hy Lạp cổ đại như Socrates, Plato và Aristotle đã đặt nền móng cho tư duy phê phán và tìm tòi trí tuệ tiếp tục ảnh hưởng đến giáo dục trên toàn thế giới.

Trong suốt lịch sử của mình, Hy Lạp luôn coi trọng kiến ​​thức và học tập, với các cơ sở giáo dục luôn phát triển để đáp ứng nhu cầu đương đại. Ngày nay, cam kết của Hy Lạp đối với giáo dục và đào tạo vẫn mạnh mẽ với hệ thống hiện đại kết hợp giữa truyền thống và đổi mới. Sự cống hiến lâu dài cho việc trau dồi tư duy này đảm bảo sự đóng góp liên tục của Hy Lạp cho nền giáo dục toàn cầu và sự phát triển của các thế hệ tương lai.

Hy Lạp có nền giáo dục lâu đời kéo dài hàng thiên niên kỷ

Giáo dục Hy Lạp không ngừng đổi mới phát triển

Hệ thống giáo dục ở Hy Lạp chủ yếu được đặc trưng bởi tính linh hoạt của nó, được quy định bởi nhiều luật và nghị định của Bộ Giáo dục và Tôn giáo Hy Lạp.

Trong những năm qua, Bộ Giáo dục đã thực hiện những thay đổi đáng kể đối với hệ thống giáo dục, hầu hết trong số đó là do mong muốn của chính phủ áp dụng những phát hiện khoa học và các mô hình giáo dục được hoan nghênh của các quốc gia khác trên thế giới.

Việc điều chỉnh nghiên cứu tiên tiến trong lĩnh vực giáo dục cũng như thực tiễn giáo dục nước ngoài để đáp ứng nhu cầu của xã hội và thị trường lao động Hy Lạp đã tạo ra một hệ thống giáo dục đa tầng phục vụ cho tất cả học sinh trong nước. 

Cấu trúc nền giáo dục Hy Lạp

Giáo dục ở Hy Lạp bắt buộc đối với tất cả trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến 15. Hệ thống giáo dục được chia thành Giáo dục mầm non và Chăm sóc trẻ em, Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Trung học dành cho thanh thiếu niên, Giáo dục Đại học, Giáo dục nghề và cuối cùng là Học tập suốt đời để phục vụ cho học sinh trưởng thành ở mọi lứa tuổi.

Hầu hết học sinh ở Hy Lạp đều theo học tại các trường công lập ở mọi cấp độ và không phải đóng học phí. 

GIÁO DỤC MẦM NON

(Độ tuổi: Dưới 6 tuổi)

Ở Hy Lạp có các Trung tâm chăm sóc cung cấp giáo dục mầm non cho trẻ em từ 4 tuổi trở xuống.

Giai đoạn cuối cùng của giáo dục mầm non được thực hiện tại các trường Mẫu giáo, nơi các bạn nhỏ tham gia các khóa học dự bị trong 2 năm trước khi đăng ký vào các Trường Tiểu học.

GIÁO DỤC TIỂU HỌC

(Độ tuổi: Dưới 6 -12 tuổi)

Các trường tiểu học chào đón trẻ em từ 6 tuổi. Một số trường này được gọi là trường “Thử nghiệm” hoặc “Mô hình” vì chúng thực hiện các hoạt động giáo dục thực nghiệm và được giám sát bởi các khoa đại học chuyên về sư phạm và giáo dục tiểu học. Ngoài ra còn có các trường tiểu học dành cho học sinh khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần hoặc có nhu cầu đặc biệt. 

Ở các trường tiểu học, học sinh đều được học các kỹ năng cơ bản ở một số môn học như Đọc và Viết Ngôn ngữ, Nghiên cứu Môi trường, Toán và Tiếng Anh.

Tại Hy Lạp, thời gian học tập sẽ từ 8 giờ sáng đến 1 giờ chiều, trong khi phần lớn các lớp học thêm về Thể dục, Nghệ thuật và Âm nhạc cho đến 4 giờ chiều.

GIÁO DỤC TRUNG HỌC CƠ SỞ

(Độ tuổi: Dưới 12 - 15 tuổi)

Theo luật, tất cả học sinh Tốt nghiệp Tiểu học đều phải đăng ký và theo học các khóa học ở Trường Trung học Cơ sở. Dựa vào địa điểm, các học sinh được phân vào các Trường Trung học Cơ sở nằm trong khu vực lân cận, gần với nhà ở của các em.

Tuy nhiên, vẫn có những lựa chọn thay thế khác, chẳng hạn như các Trường Trung học Cơ sở Thực nghiệm, hoặc theo học Trường Trung học Cơ sở Kiểu mẫu sau khi tham gia kỳ thi tuyển sinh toàn quốc. Những học sinh có niềm yêu thích đặc biệt với hội họa, kịch, khiêu vũ hoặc âm nhạc có thể theo học tại một Trường Trung học Cơ sở năng khiếu chuyên về lĩnh vực này. Ngoài ra còn có các Trường Trung học Cơ sở  dành cho học sinh có nguồn gốc đa văn hóa, học sinh quốc tế, cũng như học sinh có nhu cầu đặc biệt.

Hầu hết các Trường Trung học Cơ sở hoạt động từ 8 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Nhiều môn học khác nhau được giảng dạy ở các Trường Trung học Cơ sở, bao gồm Ngôn ngữ Hy Lạp cổ đại và hiện đại, Toán, Vật lý, Hóa học, Địa lý, Lịch sử, Giáo dục thể chất, Nghiên cứu tôn giáo, Âm nhạc và Nghệ thuật, trong khi học sinh đặc biệt chú trọng đến việc học ngoại ngữ sẽ được dạy cả tiếng Anh và một ngôn ngữ châu Âu khác mà các em lựa chọn (học sinh có xu hướng chọn giữa tiếng Pháp và tiếng Đức).

GIÁO DỤC TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

(Độ tuổi: Dưới 15 - 18 tuổi)

Mặc dù giáo dục Trung học Phổ thông không bắt buộc ở Hy Lạp nhưng hầu hết học sinh đều chọn tham gia học tập. Tương tự như Trung học Cơ sở, học sinh vẫn có thể chọn học ở trường Thực nghiệm, trường Kiểu Mẫu, trường Năng Khiếu hoặc trường Đa văn hóa. Ngoài ra, học sinh cũng có thể theo đuổi chương trình đào tạo nghề ở các Trường Trung học Dạy nghề.

Ở giai đoạn cuối của quá trình học, các trường Trung học Phổ thông Hy Lạp cung cấp sự kết hợp giữa các khóa học Giáo dục Phổ thông và các khóa học Xếp lớp Nâng cao. Những học sinh muốn theo đuổi các nghiên cứu về Giáo dục Đại học sẽ tham gia các kỳ thi Panhellenic trong một số khóa học Xếp lớp Nâng cao cụ thể thuộc một trong các danh mục sau: Nhân văn, Nghiên cứu Khoa học và Y tế, Nghiên cứu Khoa học Tài chính và Máy tính. Đây được coi là một quá trình thi khó khăn và có tính cạnh tranh cao mà học sinh phải trải qua nhằm đảm bảo trình độ học vấn ở trình độ cao hơn.

GIÁO DỤC ĐẠI HỌC

(Độ tuổi: trên 18 tuổi)

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ở Hy Lạp cao đáng kể. Hầu hết các sinh viên sẽ theo học 4 năm tại các trường Đại học về Kinh tế, Công nghệ, Sư phạm. Trong khi những người theo học Đại học Kỹ thuật – chuyên về các lĩnh vực như kiến ​​trúc và kỹ thuật – tốt nghiệp sau 5 năm học tập.

Các khóa học trong các viện giáo dục đại học ở Hy Lạp được tổ chức dưới dạng bài giảng hoặc hội thảocác khóa học đều kéo dài một học kỳ, tức là ít nhất 13 tuần. Bên cạnh đó, các khoa đại học ở Hy Lạp đều cung cấp các khóa học Sau Đại học kéo dài 1 - 2 năm cũng như cơ hội theo đuổi bằng tiến sĩ. 

HỌC TẬP SUỐT ĐỜI

Các trường dạy nghề ở Hy Lạp, nổi tiếng với việc tập trung vào giáo dục sư phạm và công nghệ, cung cấp đào tạo chuyên ngành cho những học viên đang tìm kiếm các kỹ năng thực tế cho các nghề nghiệp cụ thể. Các tổ chức này cung cấp các chương trình được thiết kế để trang bị cho học viên kiến ​​thức chuyên môn thực hành trong các lĩnh vực như cơ khí, điện tử, chăm sóc sức khỏe, v.v.

Nhấn mạnh vào cả kiến ​​thức lý thuyết và kinh nghiệm thực tế, trường dạy nghề thường điều chỉnh chương trình giảng dạy sao cho phù hợp với nhu cầu của học viên và của thị trường lao động. Nhằm mục đích chuẩn bị cho học viên ngay lập tức gia nhập lực lượng lao động. Học viên tốt nghiệp thường thấy mình được chuẩn bị tốt để hoàn thành sự nghiệp trong lĩnh vực nghề đã chọn, đóng góp đáng kể vào lực lượng lao động lành nghề của đất nước.

Các trường học nổi tiếng tại Hy Lạp

National Technical University of Athens

Đại học Kỹ thuật Quốc gia Athens là trường được xếp hạng cao nhất của Hy Lạpđứng thứ 477 bảng xếp hạng các Trường Đại học trên Thế giới vào năm 2021.

Được thành lập vào năm 1837, Đại học Kỹ thuật Quốc gia Athens (hay NTUA) là một trong những trường đại học lâu đời nhất ở Hy Lạp. Ngày nay trường có khoảng 23.900 sinh viên, hầu hết đang theo học các chương trình 5 năm để lấy bằng tương đương với Thạc sĩ Kỹ thuật hoặc Khoa học.

Trường đào tạo bao gồm nhiều ngành kỹ thuật, cũng như kiến trúc, toán học ứng dụng và vật lý. Các giảng viên sẽ  giảng dạy bằng tiếng Hy Lạp, đối với sinh viên tham gia chương trình trao đổi Erasmus sẽ hoàn thành các dự án bằng tiếng Anh. NTUA có một số cơ sở, tất cả đều nằm ở thủ đô Athens sôi động và giàu lịch sử của Hy Lạp.

Aristotle University of Thessaloniki

Đại học Aristotle ở Thessaloniki là trường đại học lớn nhất ở Hy Lạp và là một trong những trường lớn nhất ở Đông Nam Âu.

Khuôn viên chính rộng lớn của trường nằm ở trung tâm Thessaloniki, thành phố lớn thứ hai của Hy Lạp và là điểm đến nổi tiếng của du khách khi đến đất nước này.

Được thành lập vào năm 1925, trường được đặt theo tên của nhà triết học nổi tiếng Aristotle, và được gọi với nhiều cái tên khác nhau như là Đại học Aristotle, Đại học Thessaloniki hay AUTH.

Tại đây cung cấp các khóa học ở cấp đại học và sau đại học trên nhiều môn học. Trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS 2021, Đại học Aristotle Thessaloniki được xếp hạng 571 - 580 trên thế giới.

National and Kapodistrian University of Athens

Cũng được xếp hạng trong số 700 Trường Đại học hàng đầu thế giới là Đại học Quốc gia và Kapodistrian của Athens.

Thường được gọi rút ngắn chỉ còn “Đại học Athens”, thành lập vào năm 1837, khiến nơi đây trở thành trường đại học lâu đời nhất ở Hy Lạp.

Trường có khoảng 125.000 sinh viên theo học, cung cấp các chương trình thuộc nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm luật, ngôn ngữ, khoa học sức khỏe, triết học, khoa học chính trị và khoa học tự nhiên. Trường đại học có bốn cơ sở chính, mỗi cơ sở ở một khu phố khác nhau của Athens.

Athens University of Economics and Business

Đại học Kinh tế và Kinh doanh Athens (AUEB) là một tổ chức giáo dục đại học công lập ở Hy Lạp cung cấp giáo dục trong các lĩnh vực Kinh tế, Kinh tế Châu Âu và Quốc tế, Quản trị Kinh doanh, Marketing, Tài chính và Kế toán, Quản lý, Công nghệ và Tin học.

Kể từ năm 1920, khi AUEB được thành lập, đã có nhiều đóng góp cho cả giáo dục thanh thiếu niên của đất nước cũng như việc phát triển khoa học.

Hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp của trường hiện là giám đốc điều hành tài chính và hành chính cấp cao trong khu vực công và tư nhân của nền kinh tế, giảng viên tại các trường đại học Hy Lạp và nước ngoài, và thành viên của các tổ chức quốc tế.

University of Crete

Đại học Crete là một tổ chức học thuật trẻ và năng động, cam kết xuất sắc trong nghiên cứu và giảng dạy. Trường được thành lập vào năm 1973 và tiếp nhận sinh viên đầu tiên vào năm 1977 - 1978. Hiện nay, trường có hơn 18.000 sinh viên đại học và 3000 sinh viên sau đại học đang đăng ký tại đây. 

Định hướng quốc tế của Trường được phản ánh qua hồ sơ hợp tác với nhiều tổ chức nghiên cứu và giáo dục hàng đầu ở Châu Âu và trên toàn thế giới, cũng như những cơ hội dành cho sinh viên và nhân viên thông qua việc tham gia tích cực vào các chương trình trao đổi.

University of Patras

Kể từ khi thành lập vào năm 1964, Đại học Patras đã tiên phong trong giảng dạy và nghiên cứu. Trường cung cấp một môi trường trải nghiệm học tập bổ ích. Trường đóng vai trò điều phối trong các sáng kiến phát triển vì lợi ích của Khu vực Tây Hy Lạp, truyền đạt kiến thức và bí quyết khoa học cho ngành công nghiệp.

Đại học Patras rất tích cực trên trường quốc tế khi tham gia vào một số lượng lớn các chương trình, tập đoàn nghiên cứu và giáo dục của Châu Âu cùng Quốc tế cũng như trong tất cả các Hiệp hội học thuật lớn. Nghiên cứu khoa học hàng đầu của trường đã được sự công nhận và ủng hộ của quốc tế.