Hệ thống y tế tại Malta

Cho cả gia đình 03 thế hệ được chăm sóc trong nền y tế chất lượng hạng #5 thế giới

Malta là một quốc gia có diện tích nhỏ, tuy nhiên được đánh giá cung cấp hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới. Nhà đầu tư cùng gia đình có thể an tâm sinh sống, làm việc và định cư tại Malta.

Malta được đánh giá là một trong những quốc gia sở hữu hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới. Theo Tổ chức y tế thế giới (W.H.O) chất lượng hệ thống y tế của quốc gia này đứng thứ #2 châu Âu và thứ #5 thế giới trên cả Canada #30, Úc #32, Mỹ #37.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Malta được đánh giá cao, người dân có thể chọn giữa hệ thống tư nhânhệ thống y tế công cộng.

Hệ thống y tế Malta xếp hạng #5 thế giới (theo W.H.O)

Hệ thống y tế Malta xếp hạng #5 thế giới (theo W.H.O)

Hệ thống y tế công và tư nhân tại Malta

Quý Nhà đầu tư thoải mái trong việc lựa chọn y tế công hoặc tư nhân tại Malta

Malta có hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe vững mạnh. Hệ thống y tế tại Malta trải rộng và có một mạng lưới bao gồm nhiều phòng khám sức khỏe, hiệu thuốc trải dài trên khắp nước. Malta cung cấp các dịch vụ y tế công miễn phí cho công dân Malta (bao gồm sở hữu thường trú nhân Malta) và công dân Liên minh châu Âu (EU). Nhờ diện tích nhỏ nên người dân Malta có thể dễ dàng tiếp cận các cơ sở y tế công miễn phí.

Hệ thống chăm sóc công

Khám chữa trị miễn phí cho người dân sở hữu EHIC (European Health Insurance Card).

Bệnh viện Mater Dei Hospital (MDH) hay Master Dei là bệnh viện chính của Malta, nằm tại Msida. Đây là bệnh viện đa khoa và đào tạo, cung cấp những dịch vụ tiêu chuẩn với những chuyên gia hàng đầu. Là một trong những cơ sở y tế lớn nhất tại châu Âu.

Chính phủ chi trả cho hệ thống y tế công cộng thông qua khoản thuế đóng góp. Chi phí này chi trả cho các loại hình điều trị từ mang thai, sinh con tới phẫu thuật và phục hồi chức năng. Có 8 trung tâm y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu trên đảo trong đó có 7 cơ sở trên đất liền và 1 cơ sở trên đảo Gozo.

Bên cạnh đội ngũ bác sĩ đa khoa và các cơ sở chăm sóc y tế, các trung tâm y tế còn cung cấp các dịch vụ từ chăm sóc chủ động tới chăm sóc phản ứng. Có các cơ sở chuyên biệt cho từng vấn đề sức khỏe từ phòng khám phụ khoa, phòng khám mắt, bệnh viện tâm thần, phòng khám tiểu đường, phòng khám chân, vật lý trị liệu, trị liệu ngôn ngữ và phòng khám tiền sản và sau sinh. Ngoài ra chăm sóc sức khỏe cho học sinh trung học và đại học cũng do các bệnh viện công trên cả nước thực hiện.

Bệnh viện Mater Dei

Đây là bệnh viện chính của Malta, mở cửa vào năm 2007. Bệnh viện này có một trong những công trình y tế lớn nhất châu Âu.

Bệnh viện Sir Anthony Mamo

Sir Anthony Mamo là một bệnh viện chuyên khoa về điều trị ung bướu và ung thư. Bệnh viện này có cả dịch vụ điều trị nội ngoại trú.

Bệnh viện Karin Grech

Bệnh viện chuyên về phục hồi chức năng, đội ngũ y bác sĩ được đánh giá rất cao tại đây.

Bệnh viện Sir Paul Boffa

Bệnh viện chuyên về điều trị ung thư và da liễu. Đây là bệnh viện lâu năm và là nơi điều trị uy tín ở Malta.

Bệnh viện Saint Vincent de Paul

Bệnh viện kết hợp giữa viện dưỡng lão và bệnh viện chuyên vật lý trị liệu với hơn 1.100 nhân viên y tế.

Bệnh viện đa khoa Gozo

Đây là bệnh viện duy nhất trên đảo Gozo, với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Hệ thống chăm sóc tư nhân

Ngày càng có nhiều cư dân mua bảo hiểm tư nhân dẫn tới gia tăng số lượng phòng khám và bệnh viên tư trên đảo. Nếu sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân, bạn phải trả phí cho mỗi lần thăm khám bác sĩ. Tuy nhiên hầu hết các bác sĩ làm việc tại bệnh viện công đồng thời làm việc tại phòng khám tư.

Rất nhiều người chọn bảo hiểm tư, để được thăm khám các bác sĩ đa khoa và các chuyên gia tư vấn, nghĩa là họ phải trả tiền cho mỗi lần thăm khám. Các công ty lớn thường thuê các bác sĩ tư theo hợp đồng để khám chữa bệnh cho nhân viên khi cần. Đa phần các bác sĩ làm việc trong hệ thống bệnh viện công, họ cũng có những phòng khám tư riêng vừa tạo ra doanh thu vừa có thêm danh tiếng. Thêm nữa gần như tất cả các nhà thuốc đều có dịch vụ bác sĩ khám tổng quát/bác sĩ đa khoa (GP) theo lịch cụ thể, đôi khi họ còn có các bác sĩ chuyên gia khám.

Đây đều được tính là dịch vụ chăm sóc tư nhân và có chi phí khoảng 10 euro/lần. Các bệnh nhân sử dụng dịch vụ nên gọi trước để kiểm tra lịch tư vấn và đặt lịch khám nếu cần. Cả dịch vụ tư và hệ thống công đều chịu sự quản lý của Bộ Chăm sóc sức khỏe, Người cao tuổi và Cộng đồng.

Bệnh viện Da Vinci Health

Nổi tiếng với dịch vụ chuyên khoa chỉnh hình, nha khoa và chăm sóc vú.

Bệnh viện Saint James

Còn bệnh viện Saint James thì nổi tiếng với dịch vụ chuyên khoa mắt.

Bệnh viện St. Philip

Chuyên về phẫu thuật khớp gối và khớp háng đây là bệnh viện đầu ngành về phẫu thuật thẩm mỹ và tái tạo.

Bệnh viện Malta Med Emergent Care

Bệnh viện Malta Med Emergent Care là bệnh viện luôn nhận được sự tín nhiệm cao của người dân Malta.

Cơ sở vật chất của bệnh viện

Là một trong những đất nước có nền y tế đứng top đầu thế giới, trang thiết bị y tế luôn được chính phủ Malta chú trọng và đầu tư. Nền y tế Malta luôn phát triển theo khoa học vượt bậc. Malta luôn đi tiên phong trong việc khám chữa bệnh cùng với nền khoa học phát triển nhằm mang đến cho bệnh nhân những dịch vụ chăm sóc, chữa trị và phục hồi tốt nhất.

Malta có các trường đại học y khoa được xếp hạng cao trên thế giới, nơi đây có các giáo sư ưu tú và bậc nhất ở Châu Âu cùng với sự nghiên cứu y khoa không ngừng nghỉ. Các trường y khoa luôn liên kết chặt chẽ với nhiều bệnh viện Malta để đem đến chất lượng y tế bậc nhất.

Đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế

Hầu hết các bác sĩ tại Malta đều có bằng PhD (Doctor of Philosophy - Tiến sĩ triết học) trở lên, các bác sĩ đã được đào tạo chuyên sâu nên có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Tại Malta, người bệnh không không cần phải đăng ký trước khi tới khám trong hệ thống chăm sóc sức khỏe vì các bác sĩ có trách nhiệm khám chữa khi họ tới thăm khám.

Hơn nữa, các bác sĩ và nhân viên y tế nói được nhiều thứ tiếng. Điều này đặc biệt có lợi cho người nước ngoài và khách du lịch có thể không nói được ngôn ngữ địa phương. Người bệnh có thể cảm thấy thoải mái và an tâm hơn khi họ có thể giao tiếp hiệu quả với các nhà cung cấp dịch vụ y tế của họ.

Đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế chuyên môn cao

Bảo hiểm y tế ở Malta

Hệ thống bảo hiểm y tế ở Malta được hỗ trợ bởi thuế và các khoản đóng góp an sinh xã hội đóng theo bảng lương. Hệ thống bảo hiểm y tế ở Malta áp dụng cho:

- Công dân Malta

- Người cư trú hợp pháp (thường trú hoặc dài hạn) có đóng các khoản an sinh xã hội cho Chính Phủ.

- Những người được miễn đóng các khoản an sinh xã hội.

Công dân của các quốc gia không thuộc khối EU không đóng an sinh xã hội tại Malta phải mua bảo hiểm y tế tư nhân. Khoản phí mua bảo hiểm này phụ thuộc vào tuổi tác, tình trạng sức khỏe và nhu cầu của khách hàng. Chi phí bảo hiểm tư nhân ở Malta so với bảo hiểm ở Mỹ thì thấp hơn khá nhiều.

Mặc dù được hưởng dịch vụ y tế công miễn phí nhưng ngày càng nhiều công dân Malta và EU chọn mua thêm bảo hiểm tư nhân. Điều này cho thấy chi phí hợp lý cũng như lợi ích của bảo hiểm y tế tư nhân mang lại. Bảo hiểm y tế tư nhân cho phép tiếp cận với nhiều bác sĩ giỏi hơn, nhiều dịch vụ y tế hơn cũng như thời gian chờ đợi cũng ngắn hơn.

Hầu hết các công ty bảo hiểm ở Malta đều cung cấp đa dạng các gói bảo hiểm phù hợp với từng nhu cầu khác nhau. Ví dụ: Bảo hiểm hạn chế cho việc điều trị tại bệnh viện tư nhân, bảo hiểm toàn bộ cho chụp CT và MRI, bảo hiểm khám bác sĩ ngoại trú, bảo hiểm điều trị ung thư, ...

Chi phí y tế tại Malta

Vì chi phí khám tư nhân và thuốc men ở Malta rẻ hơn nhiều so với ở Mỹ. Do đó, nếu cư trú ở đây, Quý Nhà Đầu Tư có thể chọn bảo hiểm nằm viện cơ bản và sau đó tự chi trả các chi phí khác.

Một chuyến thăm khám cơ bản với bác sĩ ở Malta thường sẽ có giá khoảng 20 USD. Nếu khám với bác sĩ chuyên khoa thì khoảng 65 USD. Xét nghiệm cơ bản sẽ có mức phí khoảng 30 USD. Chi phí chụp MRI giao động từ 168 – 213 USD. Ở Mỹ, chi phí chụp MRI trung bình là 1.500 USD.

Một số bệnh viện tư nhân thậm chí còn có một số chương trình ưu đãi đặc biệt về phí. Ví dụ như bệnh viện Da Vinci Health có chương trình đặc biệt về các dịch vụ sức khỏe phụ nữ. Một phụ nữ có thể được chụp X quang tuyến vú, kiểm tra mật độ xương và phân tích công thức máu với giá chỉ 168 USD. Ở Mỹ, chỉ riêng xét nghiệm mật độ xương đã có giá đến 200 USD.

So với ở Mỹ, thuốc ở Malta cũng rẻ hơn nhiều. Ví dụ, thuốc trị hen suyễn thông thường ở Malta có giá khoảng 3,50 USD, còn ở Mỹ thì khoảng 50 – 100 USD. Hay một hộp thuốc kháng sinh cho đợt điều trị một tuần có thể chỉ tốn khoảng 20 USD.

Chế độ chăm sóc sức khỏe cho người định cư Malta

Không chỉ là công dân Malta mà là mọi công dân trong khối liên minh EU khi đến Malta thì đều có thể sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của chung Châu Âu để hưởng dịch vụ y tế miễn phí tại các bệnh viện công. Còn đối với người thường trú thì có thể sử dụng thẻ định cư để sử dụng các chương trình y tế miễn phí này.

Có một điều đặc biệt mà có lẽ chưa quốc gia nào làm được là trong hệ thống y tế của Malta họ còn có xe chăm sóc sức khỏe lưu động. Những chiếc xe này được phân bố trên khắp mọi lãnh thổ của quốc gia, ngay cả trên những hòn đảo không có người để kịp thời đáp ứng những tình huống bất ngờ xảy ra. Có lẽ đây cũng chính là dịch vụ tuyệt vời cho khách du lịch. Mà hơn nữa là chi phí của dịch vụ cũng rất linh hoạt và phù hợp với mặt bằng chung kinh tế.

Xe chăm sóc sức khỏe lưu động (Malta mobile healthcare vehicle)

Hệ thống y tế được hỗ trợ tài chính bởi người nộp thuế thông qua Hệ thống An sinh Xã hội của Malta. Nếu bạn có ý định sống và làm việc ở Malta trong hơn 03 tháng, dù là nhân viên hay là một công nhân độc lập, bạn sẽ đóng góp cho Hệ thống An sinh Xã hội của Malta. Phí An sinh xã hội sẽ trừ thẳng vào tiền lương hàng tháng của bạn tương tự như một loại thuế.

 

Nhà thuốc tại Malta

Ngoài Chủ nhật, các hiệu thuốc sẽ mở cửa từ 9h sáng đến 12h30 tối (và từ 7h30 - 11h00 sáng ở Gozo), các hiệu thuốc thường hoạt động bình thường theo giờ làm việc. Tại đây chỉ có các bác sĩ và bác sĩ tư vấn mới được phép kê toa thuốc. Nếu muốn mua thuốc không kê toa bạn cần phải trả khoản phí rất cao.

Nhà thuốc Royal Pharmacy tại thủ đô Valletta, Malta

Chăm sóc sức khỏe trong các trường hợp khẩn cấp

Dịch vụ cấp cứu được miễn phí cho mọi người ngay cả người không có bảo hiểm, dịch vụ này mở cửa 24/7 trong suốt cả năm. Số điện thoại cấp cứu tại Malta là 112 và không phát sinh cước khi gọi. Các cuộc gọi cấp cứu này được trả lời bằng tiếng Anh và tiếng Malta.