Tổng quan về đất nước Cộng hòa Malta xinh đẹp

Cộng hòa Malta một quốc gia vô cùng xinh đẹp và đáng sống nằm ở vùng Địa Trung Hải với khí hậu vô cùng thích hợp cho người Việt đến định cư!

Thông tin về đất nước Malta xinh đẹp

Malta hay còn gọi là Cộng hòa Malta, một đất nước xinh đẹp nằm ngay phía nam nước Ý trong vùng biển Địa Trung Hải. Chỉ rộng hơn 300 km2  và dân số khoảng 500.000 người, Malta là một trong những quốc gia nhỏ bé nhất thế giới. Tuy nhiên những năm trở lại đây, học sinh, sinh viên Việt Nam cũng như các nước khác tìm đến Malta không chỉ như một đất nước du lịch mà còn là nơi học tập và làm việc hấp dẫn.

icon-vi-tri-malta

Nằm ở Nam Âu gồm 03 đảo lớn là Malta, Gozo và Comino

icon-vi-tri

Nằm ngay phía nam nước Ý trong vùng biển Địa Trung Hải

icon-thu-do

Thủ đô Valleta

icon-dien-tich

Diện tích 316 km2

icon-dan-so

Dân số 500.000 người

icon-co

Quốc Khánh 21/09/1964

icon-thoi-tiet
Nắng ấm quanh năm
icon-ton-giao

Công giáo Roma

icon-ngon-ngu

Tiếng Anh và Malta

icon-tien-te
Tiền tệ Euro (EUR)

Malta thuộc khối Schengen từ năm 2004

Cộng hòa Malta thuộc khối Schengen từ năm 2004

Ngoài khối Schengen, Malta cũng là thành viên của 03 tổ chức hùng mạnh khác trên thế giới.

Malta có khí hậu rất thân thuộc với người Việt

Quốc gia Địa Trung Hải này có một mùa hè 8 tháng dài dằng dặc, vì vậy không có lúc nào là sai thời điểm để trải nghiệm sự quyến rũ mộc mạc của quốc gia này. Trải dài từ tháng 4 đến tháng 11, Malta ngập chìm trong ánh nắng hầu hết thời gian trong năm. Đây cũng là một trong những nơi nắng ấm nhất châu Âu, tận hưởng hơn 3.000 giờ cùng ánh nắng mặt trời mỗi năm. Thậm chí vào “mùa đông”, bạn có thể thoải mái ngâm mình trong làn nước trong vắt như pha lê hoặc tắm nắng tại bất kỳ bãi biển nguyên sơ nào của Malta.

Malta có những bãi tắm đẹp như tranh vẽ

Malta có lịch sử đầy quyến rũ và say mê

Những dấu hiệu sớm nhất của sự cư trú và phát triển văn hoá Malta có từ hơn 7.000 năm trước, lâu hơn nhiều so với sự xuất hiện của Kim Tự Tháp Ai Cập và Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi các con phố đầy quyễn rũ khiến cho đảo quốc này mang lại cảm giác như một viện bảo tàng ngoài trời đẹp như tranh vẽ. Thị trấn có tường bao quanh của Mdina (hay còn gọi là Città Vecchia hoặc Città Notabile) chìm ngập trong một lịch sử giàu có đầy màu sắc trải dài khoảng 4.000 năm.

Thủ đô Valletta lộng lẫy tới mức cả thành phố này đã trở thành Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Malta được biết đến nhiều với “sun and sea” – Nắng vàng và biển xanh, nhưng bạn vẫn có thể làm nhiều điều hơn thế bằng cách dành thời gian tìm hiểu lịch sử như những ngôi đền thờ được cho là có trước cả kim tự tháp Ai Cập. Dấu ấn La Mã vẫn tồn tại giữa những khu di tích, nhà thờ với kiến trúc đặc trưng, lâu đài oai phong được xây dựng bởi những hiệp sỹ Malta và sau này là người Anh.

Thành phố thủ đô của đảo quốc là Valletta đặt rất nhiều bảo tàng như Fort St. Elmo, bảo tàng khảo cổ quốc gia – National Museum of Archaeology và Trung tâm trưng bày các hiện vật liên quan đến pháo đài – Fortifications Interpretation Centre …

Người dân Malta vô cùng dễ mến

Nếu bạn ở cùng một gia đình người Malta, bạn sẽ không phải là khách – mà chính là một phần của gia đình. Người Malta là một trong số những con người nồng nhiệt nhất trên hành tinh. Họ cũng nằm trong số những người yêu ngôn ngữ nhất trên thế giới với cả tiếng Malta và Tiếng Anh được công nhận chính thức.

Ẩm thực Malta phong phú và tươi ngon

Ai ai cũng biết rằng các món ăn Địa Trung Hải là một trong những món ăn ngon nhất trong khu vực. Các món ăn ở Malta là một sự sáng tạo đầy mê hoặc của rất nhiều quốc gia đã có ảnh hưởng tới đất nước này trong những năm qua. Người Malta rất tự hào về ẩm thực ngon lành của họ với món cá hảo hạng mang đậm đặc trưng của đất nước.

Hải sản tươi ngon vùng Địa Trung Hải

Công giáo Roma tại Malta

Giáo hội Công giáo Malta có nguồn gốc từ hoạt động loan báo Tin Mừng của thánh Phaolô tông đồ. Theo sách Công vụ Tông đồ (các chương 27-28), thánh nhân đã bị đắm tàu ở Malta vào mùa đông năm 60 khi trên đường đến Roma. Giám mục đầu tiên của Malta là thánh Publio; ngài đã lãnh đạo Giáo hội Malta trong 3 thập niên cho đến khi chịu tử đạo tại Athens vào năm 112.

Sự hiện diện của Kitô giáo tại Malta được ghi dấu qua khoa khảo cổ học và các tài liệu. Như các phần khác của đế quốc Roma cổ, Kitô giáo đã xuất hiện công khai sau chiếu chỉ Milano của hoàng đế Constantino vào năm 313. Vào nửa đầu thế kỷ VIII, các đảo của Malta cùng với các đảo Sicilia, Calabria và Illyricum của Ý được hợp nhất vào Giáo hội Byzantine. Trong khoảng một thế kỷ, các nhà thờ ở những đảo này thuộc Giáo hội Hy Lạp. Ảnh hưởng của Hy Lạp tiếp tục trong suốt thời gian Hồi giáo thống trị Malta.

Năm 1530 hoàng đế Carlo V đã nhượng lại quần đảo Malta cho các Hiệp sĩ của Dòng Thánh Gioan (được gọi là Hội Hiệp sĩ Malta). Các hiệp sĩ rời bỏ Malta vào năm 1798, khi Napoléon Bonaparte chiếm đóng quần đảo. Năm 1817, giáo phận Malta trở thành một phần của giáo tỉnh Palermo và vào năm 1844, nó được tuyên bố là thuộc quyền của Tòa thánh. Malta được Đức Giáo hoàng Pio XII nâng lên hàng tổng giáo phận chính toà vào năm 1944.

Ngày 15/12/1965, sau khi độc lập, Cộng hòa Malta thiết lập quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh.